ถึงแม้ว่าจะผ่านมาถึง 5 ปี แล้วก็ตามแต่ถ้าพูดถึงเพลง Habits (Stay High) แทบทุกคนจะต้องอ๋อ และร้องเพลงออกมาได้อย่างทันที สำหรับเจ้าของเพลงนี้ก็คือ Tove Lo (ทูเว ลู หรือโทฟ โล) นักร้องสาวเสียงดีจากประเทศสวีเดน ซึ่งตอนนี้เธอก็เพิ่งปล่อยมิวสิควิดีโอตัวล่าสุดออกมา แต่ก่อนอื่นเราลองไปทำความรู้จักกับเธอให้มากขึ้นกันก่อนดีกว่า

จาก Habits สู่ Glad He’s gone

ก่อนที่จะปล่อยอัลบั้มแรกที่มีเพลงฮิตอย่าง Habits (Stay High) Tove Lo เคยมีวงดนตรีเป็นของตัวเองด้วย ซึ่งเป็นวงดนตรีแนว Math rock ชื่อว่า Tremblebee ซึ่งก่อตั้งในปี 2006 มีสมาชิกทั้งหมด 4 คน คือตัวเธอเอง และเพื่อนจากโรงเรียนดนตรีเดียวกันอีก 3 คน

โดยวงของเธอนั้นจะเล่นตามบาร์ต่างๆทั่วประเทศสวีเดน และมีการปล่อยเพลงของตัวเองออกมาบ้างก่อนที่จะตัดสินใจแยกย้ายกันไปในปี 2009 หลังจากนั้นเธอก็เปลี่ยนแนวเพลงเป็นเพลงป๊อป และใช้เวลาถึงหกเดือนในการทำเดโม่แรกของเธอ ระหว่างนั้นเธอใช้ชีวิตอยู่กับสองสาวดูโอ้ Icona Pop ที่เป็นเพื่อนซี้ของเธอนั่นเอง

จากนั้นเธอก็ได้พบกับตัวแทนค่ายเพลงในงานปาร์ตี้ฉลองสัญญาแรกของ Icona Pop เธอจึงส่งเดโม่ให้เขา และเขาก็ชอบมากจึงชักชวนเธอมาร่วมงาน ทำให้เธอกลายเป็นนักแต่งเพลงและได้ร่วมงานกับโปรดิวเซอร์ชื่อดังมากมาย เช่น Max Martin แต่เธอก็ตัดสินใจที่จะทำงานเพลงของตัวเองควบคู่ไปด้วย และเธอก็ได้ปล่อยเพลง Love Ballad ออกมาเป็นซิงเกิ้ลแรกในปี 2012 ตามด้วย Habits ในปี 2013 ซึ่งเป็นกระแสในโลกออนไลน์พอสมควร

จึงทำให้เธอได้รับข้อเสนอจาก Universal Music เซ็นสัญญาอยู่ในสังกัดของ Island and Polydor Records ปล่อยเพลง Out of mind เป็นเพลงแรก ตามด้วย Habits (Stay High) ซึ่งขึ้นถึงอันดับ 3 ของ US Billboard Hot 100 และทำให้เธอกลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างแม้ว่าจะมีการโปรโมทที่น้อยก็ตาม

habits

ในปี 2014 เธอจึงได้ปล่อยเดบิวต์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า Queen of The Clouds ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และมีเพลงฮิตอีกเพลงคือ Talking Body ด้วยกระแสตอบรับที่ดีทำให้เธอมีทัวร์คอนเสิร์ตและได้แสดงในงานเทศกาลเพลงต่างๆอย่างมากมายทั้งที่เพิ่งมีเพียงอัลบั้มเดียว

ต่อมาในปี 2016 เธอก็ปล่อยอัลบั้มที่สองใช้ชื่อว่า Lady Wood มีเพลงไตเติ้ลอย่าง Cool Girl ที่ขณะนี้มียอดวิวมากกว่า 58 ล้านวิว นอกจากนั้นในปีนี้เธอยังได้ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ The Divergent Series: Allegiant ชื่อเพลงว่า Scars ด้วย

ปี 2017 เธอก็ปล่อยอัลบั้มที่สามอย่าง Blue Lips เธอบอกว่าเป็นภาคต่อจาก Lady Wood และนิตยสาร Rolling Stones ยังยกให้เป็น 1 ใน 20 อัลบั้มที่ดีที่สุดของปีนั้น นอกจากนี้เธอทำ collaboration กับศิลปินอีกมากมาย ทั้งยังเป็น co-writer ร่วมกับ Ellie Goulding ในเพลง Love me like you do จนทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเป็นผู้เข้าชิงรางวัล Grammy Awards ด้วย

และล่าสุดเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมาเธอประกาศว่าจะปล่อยอัลบั้มใหม่ที่ชื่อ ว่า Sunshine Kitty ซึ่งตอนนี้เธอก็ได้ปล่อยเพลง Glad He’s gone มาให้ฟังกันแล้ว และเพิ่งปล่อยมิวสิควิดีโอออกมาให้ชมตอนเที่ยงคืนวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมาตามเวลาประเทศไทยนี่เอง ถ้าดูจากเพลงและมิวสิควิดีโอแล้วจะเห็นได้ว่าสาว Tove Lo เนี่ยเป็นเพื่อนสาวที่ดีมากเลยล่ะ เรารู้จักเธอมาขนาดนี้แล้ว ลองไปฟังเพลงใหม่ของเธอกันเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published.