นาทีนี้ไม่มีศิลปินเกาหลีกลุ่มไหนที่จะฮิต และฮอตไปกว่าหนุ่มๆทั้ง 7 คน ซึ่งก็คือ BTS นั่นเอง หลายๆคนก็น่าจะเคยเห็นผลงาน หรือข่าวคราวของบอยแบนด์มากความสามารถกลุ่มนี้ก็มาบ้าง บอกได้เลยว่าเขาเก่งกันจริงๆ กวาดรางวัลทั้งในและนอกประเทศเกาหลีมาเพียบ ทั้งเพลงและอัลบั้มที่ปล่อยออกมาก็ฮิตติดท็อปชาร์ตกันไม่หวาดไม่ไหว ว่าแต่วงนี้เขามีความเป็นมายังไง เราลองไปดูกันดีกว่า

ย้อนวันวานของ BTS

บังทันโซนยอนดัน (방탄소년단) หรือ Bangtan Boys เดบิ้วท์เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2013 จนถึงวันนี้ก็เป็นระยะเวลาทั้งหมด 6 ปีแล้ว ซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 7 คน ได้แก่ RM (Leader), JIN, SUGA, J-HOPE, JIMIN, V และ JUNGKOOK แต่กว่าจะมีได้อย่างทุกวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยทีเดียว พวกเขาต้องผ่านความยากลำบากต่างๆมากมาย และผู้ที่อยู่ข้างๆมาเสมอก็คือกลุ่มแฟนคลับของวง หรือก็คืออาร์มี่ (ARMY) นั่นเอง โดยหนุ่มๆได้บอกตลอดว่าเพราะอาร์มี่ จึงอยู่มาถึงจุดนี้ได้ และความน่ารักก็ไม่ได้หมดแค่นี้ เพราะไม่ว่าจะเป็นแฟนคลับที่อยู่มาตั้งแต่ต้นหรือคนที่เพิ่งเข้ามา หนุ่มๆก็รักไม่ต่างกัน จุดเด่นของวงก็คือการที่สมาชิกแต่ละคนมีสไตล์ที่แตกต่างกัน แรปเปอร์ทั้งสามคน (อาร์เอ็ม, ชูก้า, เจโฮป) นั้นมีการแรปที่ต่างกันก็จริงแต่กลับสนับสนุนกันได้อย่างดี ไม่มีใครโดดเด่นไปกว่าใคร เพราะเอกลักษณ์ต่างกัน

ในด้านการเต้น เจโฮป จะเป็นการเต้นแบบ street dance จีมิน จะเป็นแบบ contemporary รวมไปถึงมักเน่ของวงอย่าง จองกุก ที่มีความสามารถด้านการเต้นเช่นกัน สำหรับโวคอลทั้งสี่คน (จิน, จีมิน, วี, จองกุก) นั้นต่างก็มีเสียงที่แตกต่างกัน ช่วงเสียงในการไฮโน้ต หรือลงต่ำก็ต่างเช่นกัน ภาพลักษณ์ที่สื่อออกมา คาแรคเตอร์ก็ไม่เหมือนกัน และความต่างของแต่ละคนก็ช่วยสนับสนุนวงได้เป็นอย่างดี ไม่มีใครโดดเด่นไปกว่าใคร นอกจากสมาชิกแต่ละคนแล้ว เอกลักษณ์อีกอย่างก็คือตัวผลงานนั่นเอง แรกเริ่มนั้นวงมีแนวเพลงแบบ Hip-Hop แต่เมื่อผ่านมาเรื่อยๆก็มีการขยายแนวเพลงออกไปมากขึ้น ส่วนเนื้อหานั้นก็ยังคงเกี่ยวกับการวิพากษ์สังคม การรักตัวเอง รวมไปถึงสุขภาพทางจิต ผลงานต่างยังมีการอ้างอิงถึงงานเขียนต่างๆ รวมทั้งเกี่ยวกับจิตวิทยาด้วย นอกจากนี้ยังมีการผูกเรื่องราวไว้ในแต่เพลง แต่ละอัลบั้ม หรือที่เรียกว่า Bangtan Universe (BU) นั่นเอง

ส่วนการเดบิ้วท์นั้นได้ปล่อยเพลง No More Dream จากอัลบั้มแรก 2 Cool 4 Skool ออกมา แต่ผลงานที่ทำให้มีชื่อของ Bangtan Sonyoendan ปรากฏบนชาร์ต U.S. Billboard 200 เป็นครั้งแรกก็คือ The Most Beautiful Moment in Life, Part 2 (2015) ตามมาด้วย The Most Beautiful Moment in Life, Young Forever (2016) และ Wings (2016) ที่ทำให้บีทีเอสเป็นที่รู้จักเพราะผลงานมีการ concern เกี่ยวกับประเด็นต่างๆในสังคม ความสามารถของวงยังไม่หมดเท่านี้ ในทุกๆเพลง อัลบั้ม หรือผลงานต่างๆที่ปล่อยออกมา สมาชิกทุกคนจะมีส่วนร่วมด้วยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการเขียนเนื้อ ทำดนตรี หรือแม้แต่เป็นโปรดิวเซอร์เองก็ตาม

แล้วในปี 2017 บังทันก็กลายเป็นศิลปินเคป๊อปกลุ่มแรกที่ได้รับการรับรองจาก Recording Industry Association of America (RIAA) จากเพลง Mic Drop ที่ฟีทเจอริ่งกับ Steve Aoki ดีเจชื่อดังระดับโลกนั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังเป็นครั้งแรกที่นักร้องเกาหลีมีอัลบั้มขึ้นเป็นอันดับ 1 บนชาร์ต U.S. Billboard 200 ติดต่อกันทั้งหมด 3 อัลบั้ม (Love Yourself: Tear, Love Yourself: Answer, Map of the Soul: Persona) ภายในระยะเวลาไม่ถึงปี ซึ่งหลังจาก The Beatles ก็ไม่เคยมีใครทำได้เลย ในส่วนของเรื่องรางวัลนั้น วงได้รางวัลแดซัง (Artist of The Year) ครั้งแรกจากงาน MAMA (Mnet Asian Music Award) ในปี 2016 หรือก็คือหลังจากเดบิ้วท์แล้วสามปี ซึ่งพวกเขาทำงานหนักกันมาก ละในปีถัดมา (2017) ความพยายามก็ส่งผลอีกครั้ง เพราะ Bangtan ได้รับรางวัลจาก BMA (Billboard Music Award) สาขา Social Artist ติดต่อกันทั้งหมดสามปีซ้อน (2017, 2018, 2019 (Top Duo/Group)) ซึ่งเป็นศิลปินจากเกาหลีกลุ่มแรกที่ได้รับรางวัลเช่นกัน

และที่สำคัญเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2018 บีทีเอสได้ขึ้นไปพูดสุนทรพจน์ที่ U.N. เพื่อเป็นแรงผลักดัน แรงบันดาลใจให้กลุ่มคนรุ่นใหม่ได้ออกมาพูดเพื่อตัวเอง รักตัวเอง เป็นตัวของตัวเอง ซึ่งทำให้กลายเป็นไวรัลทั่วอินเทอร์เน็ต และในปี 2019 ทางวงก็ยังได้รับเชิญให้ไปปรากฏตัวบนพรมแดงและประกาศรางวัลในงาน Grammy Awards ด้วย

ในส่วนของคอนเสิร์ต ล่าสุดก็ได้มี Love Yourself: World Tour ที่เป็นสเตเดี้ยมทัวร์ นั่นก็คือการจัดคอนเสิร์ตในสเตเดี้ยมต่างๆ อย่างที่อเมริกาก็มีจัดที่ MetLife, Citi Field และบัตรก็ sold out อย่างรวดเร็ว หลังจากที่หมดทัวร์ Love Yourself วงก็เริ่มทัวร์ Speak Yourself ต่อ ซึ่งโชว์ก็จะต่างจากเดิมโดยมีเพลงจากอัลบั้มล่าสุด Map of the Soul: Persona ด้วย

พูดถึงอัลบั้มล่าสุด เพลงไตเติ้ลอย่าง Boy with Luv นั้นก็ได้นักร้องสาวมากความสามารถอย่าง Halsey มาฟีทเจอริ่งด้วย และทำให้ความสัมพันธ์ระหว่าง BTS และ Halsey ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก เพราะทั้งสองฝ่ายเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน ด้านนักร้องหญิงเองก็ให้สัมภาษณ์ชื่นชมหนุ่มๆตลอด ว่าแล้วก็ลองไปฟังเพลงกันเลย