shelter

หลายคนคงไม่คุ้นหูกับชื่อของดีเจคนนี้มากนัก แต่ถ้าพูดถึงเพลง Shelter ของ Porter Robinson ก็น่าจะรู้จักกันดีเพราะเป็นเพลงที่ได้รับความนิยมมากตอนที่ปล่อยออกมาในปี 2016 ซึ่งในเพลงนี้ก็ได้ Madeon มาฟีทเจอริ่งด้วย และเขาก็คือเจ้าของเสียงร้องในเพลงนั่นเอง แต่นอกจากการมีฟีทในเพลงนี้แล้วเขาก็ยังมีอัลบั้มของตัวเองด้วย แต่ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกับเขาให้มากขึ้นกันก่อนดีกว่า

Madeon Biography and career

Madeon หรือ Hugo Pierre Leclercq เป็นทั้งดีเจ, โปรดิวเซอร์, นักเขียนเพลง และศิลปินชาวฝรั่งเศส เขากลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างจากคลิปวิดีโอ Pop Culture ในปี 2011 ซึ่งเป็นการนำเพลงป๊อปที่โด่งดังในช่วงนั้นทั้งหมด 39 เพลงมา Mashup และกลายเป็น viral เพียงไม่กี่วันหลังปล่อยออกมา แต่ก่อนหน้านั้นเขาก็มีผลงานออกมาในชื่อของ Wayne Mont และ Deamon ตั้งแต่อายุ 11 แล้ว และในปี 2010 เขาก็ชนะรางวัลที่ 1 ของการแข่งขันรีมิกซ์เพลง The Island ของวงดนตรีออสเตรเลีย Pendulum สำหรับการแสดงสดครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 2011 ที่ปารีส โดยเขาเป็นวง support ให้กับ Yelle วงดนตรีสัญชาติฝรั่งเศส และหลังจากนั้นก็ได้ปล่อย Pop Culture ออกมา ต่อมาเขาก็กลายเป็นศิลปินที่มีคนต้องการตัวมากมาย และก็ได้ร่วมงานกับ Lady Gaga ทั้งเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับอัลบั้ม ARTPOP และเล่นเป็นวงเปิดให้กับคอนเสิร์ต Born This Way Ball ของเธออีกด้วย ไม่ใช่แค่กาก้าเท่านั้น ยังมีศิลปินอีกมากมายที่เขาโปรดิวซ์เพลงให้ เช่น Ellie Goulding (Stay Awake), Muse (Panic Station (Alternate Version)), Two Door Cinema Club (Changing of the Seasons), Coldplays (Always In My Head)

hugo

ต่อมาในปี 2012 ฮิวโก้ก็ได้ปล่อย EP แรกออกมาชื่อว่า The City และปี 2015 ก็มีอัลบั้มแรกออกมาชื่อว่า Adventure ซึ่งอยู่อันดับที่ 43 ของชาร์ต Billboard 200 และขึ้นเป็นอันดับ 1 ของชาร์ต Billboard Top Dance/Electronic Albums โดยอัลบั้มนี้มีทัวร์คอนเสิร์ตทั้งหมด 22 ที่ในอเมริกาเหนือ ใช้ชื่อว่า Adventure Live Tour และ Pixel Empire Tour และอัลบั้มนี้ยังมีมิวสิควิดีโอที่เป็น trilogy ต่อกันนั่นก็คือเพลง You’re On (ft. Kyan), Pay No Mind (ft. Passion Pit) และ Nonsense (ft. Mark Foster) ถัดมาในปี 2016 เขาก็ได้ปล่อยเพลง Shelter ที่ทำงานร่วมกันกับ Porter Robinson เพื่อนสนิทของเขานั่นเอง เพลงนี้ได้รับการตอบรับที่ดีมาก ทั้งตัวเพลงที่และมิวสิควิดีโอที่เป็นอนิเมชั่นจาก A-1 Pictures และ Crunchyroll นอกจากนี้ทั้งคู่ก็ยังมีทัวร์ด้วยกัน ใช้ชื่อว่า Shelter Live Tour โดยทัวร์จบลงเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2017 ที่งาน Coachella นั่นเอง และล่าสุดเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2019 ฮิวโก้ก็ได้ทวีตว่า “MADEON LIVE – Lollapalooza 2019” ซึ่งนั่นก็คือโชว์ใหม่จากเขานั่นเอง และในวันที่ 28 พฤษภาคม 2019 เขาก็ทวีตว่า “goodfaith.world” เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเขากำลังจะปล่อยเพลงใหม่ออกมา และในวันที่ 31 พฤษภาคม ก็ปล่อยเพลง All My Friends ออกมา ซึ่งเป็นเพลงใหม่ใน Good Faith Era ของเขานั่นเอง และเขาก็ทั้งเขียนเพลงและร้องเองด้วย กระแสตอบรับจากเพลงค่อนข้างดีเลยทีเดียว เพราะแฟนๆต่างเฝ้ารอผลงานใหม่จากเขาหลังจาก Shelter มาตลอด 3 ปีเต็ม และในวันที่ 20 มิถุนายน ก็มีการประกาศทัวร์ออกมาโดยใช้ชื่อว่า GOOD FAITH LIVE ก่อนที่วันที่ 10 กรกฎาคม จะปล่อยเพลง Dream Dream Dream ออกมา และล่าสุดเมื่อวันที่ 17 ที่ผ่านมามิวสิคโอวิดีโอ All My Friends ก็ได้ปล่อยออกมาให้ชมกันแล้ว ซึ่งตัว mv ค่อนข้างจะมีแสงและสีที่รุนแรง อาจจะเป็น trigger ต่อใครหลายๆคนได้ ยังไงก็ลองไปชมกันดูนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.