ก่อนหน้านี้เคยพูดถึง Mamamoo ไปแล้ว แต่เดี๋ยวนี้ K-Pop มีศิลปินเดี่ยวเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมเลย บางคนก็เน้นไปทางแนวบัลลาด บางคนก็ทั้งร้องทั้งเต้น วันนี้เราอยากจะมาแนะนำ solo artist หญิงที่เราชอบมากให้รู้จักกัน เธอมีความสามารถครบเครื่องทั้งร้องและเต้นเลย แถมสวยมาก เธอคือ Chungha นั่นเองงงงง หลายคนก็น่าจะเคยได้ยินเพลง Gotta Go มาบ้างแหละ เราชอบเพลงนี้มากเพราะติดหู ท่าเต้นก็ชวนให้แกะแล้วคัฟเวอร์ตามมาก แต่ก่อนอื่นเราไปรู้จักเธอก่อนดีกว่า

Chungha Then & Now

ชองฮา เป็นเด็กฝึกจากค่าย MNH Entertainment ในตอนที่เธอเข้าร่วมรายการ survival ของช่อง M-net อย่างรายการ Produce 101 ซึ่งเป็นรายการค้นหาไอดอลจากเด็กฝึกที่ค่ายต่างๆส่งมาร่วมนั่นเอง หลังจบรายการเธออยู่อันดับที่ 4 และได้เดบิวต์กับสมาชิกจากรายการอีก 10 คนในนามของวง I.O.I ในตำแหน่ง Main Dancer และ Lead Vocalist ซึ่งมีสัญญาอยู่ภายใต้สังกัดของ YMC Entertainment เป็นระยะเวลาเพียงแค่ 8 เดือนเท่านั้น

ioi

หลังจากที่หมดสัญญา ในเดือนเมษายนช่อง YouTube ของค่าย MNH ก็ปล่อยเพลง Week ซึ่งเป็นเพลง pre-debut ของเธอออกมา แล้ววันที่ 7 มิถุนายนชองฮาก็เดบิวต์ด้วย Hands on Me อีพีแรกของเธอ โดยมี Why Don’t You Know เป็นเพลงไตเติ้ล คอนเซปท์เพลงเข้ากับช่วงฤดูร้อนมากๆ และในเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกันเธอก็มีรายการเรียลลิตี้เป็นของตัวเอง ชื่อ Chungha’s Free Month ที่ปล่อยออกมาให้ชมผ่านทาง YouTube และ NaverTV

chungha

ปี 2018 เป็นปีที่ฮอตสำหรับเธอเลยทีเดียว โดยชองฮาได้ออกอีพีที่สอง Offset พร้อมด้วยเพลงไตเติ้ลอย่าง Roller Coaster ที่ทำให้เธอดูโตมากขึ้น ตัวเอ็มวีก็เล่นกับแสงนีออนทั้งเสื้อ และเมคอัพ มีความเซ็กซี่มากขึ้นด้วย ถัดมาช่วงกลางปี เธอก็ปล่อยมินิอัลบั้มที่ 3 Blooming Blue รับฤดูร้อนด้วยเพลงไตเติ้ลอย่าง Love U ที่ตัวเพลงและเอ็มวีมีความสดใส และถ่ายทำที่ชายทะเลด้วย แฟนๆต่างก็ยกให้เธอเป็น Queen of Summer ไปเลย

แถมในปีนี้เธอก็ได้ร่วมโปรเจกต์ Station Young จากทางค่าย SM Entertainment ออกยูนิตร่วมกับ ซึลกิ (Red Velvet), ซินบี (GFriend) และ โซยอน ((G)I-dle) ปล่อยเพลง Wow Thing ออกมา และยังได้ collaboration กับ เยซอง (Super Junior) ในเพลง Whatcha Doin อีกด้วย

wow thing

เมื่อต้นปี 2019 เธอก็ปล่อยเพลง Gotta Go ออกมา และก็ได้รับรางวัลจากรายการเพลงครั้งแรกในรายการ Show Champion ทางช่อง MBC และเมื่อเข้าหน้าร้อนเกาหลีจะไม่ปล่อยเพลงก็ไม่ได้ มิถุนายนชองฮาคัมแบคพร้อม Flourishing อีพีที่สี่ของเธอ ที่มีเพลงไตเติ้ลอย่าง Snapping มาพร้อมกับท่าเต้นที่ชวนให้ลุกขึ้นดีดนิ้วตามเลย แถมยังได้ที่หนึ่งจากรายการเพลง Show Champion อีกด้วย นอกจากนี้เธอยังได้ร้องเพลง At the End ประกอบซีรี่ส์ที่ฮิตสุดๆในตอนนี้อย่างเรื่อง Hotel Del Luna ด้วย

chungha

เรียกได้ว่าเป็นไอดอลที่เก่งรอบด้านเลยจริงๆ เพอร์ฟอร์แมนซ์ก็แข็งแรงมาก เสียงไม่มีตกเลยถึงแม้จะทั้งร้องทั้งเต้นไปด้วยก็ตาม แถมเพลง Gotta Go เนี่ยเป็นเพลงที่ไอดอลพากันเต้นทั้งวงการ K-Pop เลยทีเดียว และตั้งแต่เดบิวต์มาเธอก็ได้เสนอชื่อและได้รับรางวัลมาไม่น้อยเหมือนกัน และที่ปลื้มมากๆเลยก็คือเธอเป็นศิลปินคนแรกของค่าย MNH ที่สร้างชื่อให้ตัวเองและให้ค่าย นอกจากนี้ก็ยังเคยเป็นทั้ง MC และดีเจรายการวิทยุด้วย แล้วก็ยังเป็นพรีเซนเตอร์ แบรนด์แอมบาสเดอร์ให้อีกหลายแบรนด์ ไม่รักไม่ได้แล้ว ยังไงก็ฝากติดตามผลงานของ Chungha ด้วยนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.