เกิร์ลกรุ๊ปจากเกาหลีใต้มีมากมาย ถ้าพูดถึงตำนานที่คนไทยรู้จักกันดีก็คงเป็น Girls’ Generation, Wonder Girls หรือเกิร์ลกรุ๊ปหนึ่งเดียวจากค่าย YG ที่มี “ลิซ่า” สาวไทยสุดเท่เป็นเมมเบอร์อย่าง BLACKPINK แต่วันนี้เราจะมีทำความรู้จักกับ MAMAMOO สาวๆมากความสามารถทั้ง 4 คนจากค่าย RBW กัน

MAMAMOO Biography and career

DEBUT – 2016

MAMAMOO (มามามู) ประกอบไปด้วยสมาชิกทั้งหมด 4 คน ได้แก่ Solar, Moonbyul, Wheein และ Hwasa เป็นเกิร์ลกรุ๊ปที่มีจุดเด่นอยู่ที่การร้องเพลงแบบ Acapella ส่วนแนวเพลงจะเป็นแบบ retro, jazz และ r&b และยังเป็นวงที่มีความแข็งแรงด้านเสียงร้องมากๆ เรื่องของเพอร์ฟอร์แมนซ์ก็แข็งแรงจริงๆ ทั้งร้องทั้งเต้นเสียงก็ไม่ตก สำหรับกลุ่มแฟนคลับของพวกเธอมีชื่อเรียกว่า MooMoo ก่อนจะเดบิวต์นั้นสมาชิกมี collaboration กับศิลปินหลายคนเลย เช่น Bumkey (Don’t Be Happy), K.Will ft. Wheesung (Peppermint Chocolate) และ Geeks (Hi Hi Ha He Ho) ส่วนวงได้เดบิวต์ในปี 2014 ด้วยเพลง Mr. Ambiguous จาก EP Hello และในปีเดียวกันก็ออก EP ที่สองออกมาชื่อว่า Piano Man มีเพลงไตเติ้ลเป็นชื่อเดียวกัน

อีพีที่สาม (Pink Funky) ปล่อยออกมาในปี 2015 เพลงแรกคือ Ahh Oop! ฟีทเจอริ่งกับเพื่อนร่วมค่ายอย่าง Esna ที่มาเคยมาฟีทให้ในอีพีที่สอง แถมในปีเดียวกันนี้พวกเธอก็ได้ขึ้นแสดงในงานคอนเสิร์ตครบรอบ 25 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างเกาหลีใต้และมองโกเลีย ที่ประเทศมองโกเลียด้วย เดือนมิถุนายน 2015 วงก็ได้ปล่อยเพลง Um Oh Ah Yeh พร้อมมิวสิควิดีโอออกมา ซึ่งเพลงนี้เป็นเพลงโปรโมทของอีพีที่ 3 และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นปีที่ทำให้พวกเธอได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเลยทีเดียว เพราะมีการจัดแฟนมีตติ้งครั้งแรกภายใต้ชื่อว่า 1st Moo Party ทั้งหมด 1,200 ที่นั่ง และบัตรก็ขายหมดภายในเวลาเพียงแค่นาทีเดียว ก็เลยมีการเพิ่มอีก 1,200 ที่นั่งในวันเดียวกัน นอกจากมีแฟนมีตติ้งที่เกาหลีแล้วพวกเธอก็ยังไปจัดที่ลอสแองเจนลิสด้วยเหมือนกัน

mamamoo

ในปี 2016 มามามูก็ได้ปล่อยอัลบั้มเต็มชุดแรกออกมา ชื่อว่า Melting เพลงไตเติ้ล You’re The Best เป็นเพลงที่ทำให้พวกเธอได้รับรางวัลจากรายการเพลงเป็นครั้งแรกนั่นก็คือ Inkigayo รวมไปถึง Music Bank, M! Countdown และรายการอื่นๆด้วย ในเดือนสิงหาคมทางวงก็ได้จัดคอนเสิร์ตครั้งแรกตั้งแต่เดบิวต์ในปี 2014 ใช้ชื่อว่า 2016 Mamamoo Concert-Moosical ทั้งยังได้ขึ้นแสดงเวที KCON NY ด้วย ถัดมาวงก็ได้ออกซับยูนิตออกมา แบ่งเป็น vocalists (โซลาร์และวีอิน) กับ rappers (มุนบยอลและฮวาซา) ซึ่งปล่อยออกมาสองเพลงก็คือ Angel และ Dab Dab แถมยังปล่อยดิจิตัลซิงเกิ้ลพร้อมมิวสิวิดีโอออกมา ชื่อว่า New York ซึ่งเป็นช่วงที่พวกเธอกำลังโปรโมตอยู่ที่นิวยอร์คนั่นเอง ซึ่งหลังจบการโปรโมตมามามูก็คัมแบคพร้อมอีพีที่ 4 มี Décalcomanie เป็นเพลงไตเติ้ล และในปีนี้พวกเธอก็ได้เข้าร่วมงานรางวัลปลายปีอีกมากมายด้วย แถมยังได้ร้องเพลงประกอบซีรี่ส์เกาหลี Goblin ในเพลงที่ชื่อว่า Love ด้วย

2017 – Present

ต่อมาในปี 2017 พวกเธอก็ประกาศคอนเสิร์ตครั้งที่สอง 2017 Mamamoo Concert Moosical: Curtain Call ซึ่งในคอนครั้งนี้ทำให้พวกเธอตกเป็นประเด็นเกี่ยวกับ Blackface หรือการแต่งหน้าให้เป็นคนผิวสีโดยใช้เครื่องสำอางสีเข้มระหว่างที่ทำการโชว์เพลง Uptown Funk และทางวงก็ได้ออกมาขอโทษหลายครั้ง โดยสมาชิกแต่ละคนได้ออกมาขอโทษด้วยตัวเอง และต่อไปจะคำนึงถึงแฟนๆทุกคนรวมไปถึงแฟนต่างชาติด้วย และจะไม่ให้หตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกเป็นอันขาด EP ที่ 5 (Purple) มีเพลงไตเติ้ลคือ Yes I Am ถูกปล่อยออกมาในเดือนมิถุนายน 2017 และขึ้นอยู่อันดับ 1 ของเรียลไทม์ชาร์ต Melon และยังขึ้นเป็นที่ 1 บน Billboard World’s Album Charts ด้วย

mamamoo

ปี 2018 ได้ประกาศโปรเจกต์ Four Seasons ซึ่งจะมีทั้งหมด 4 อัลบั้ม แต่ละอัลบั้มจะมีสีที่แมทช์กับฤดูและเมมเบอร์แต่ละคน และเป็นการแสดงให้เห็นถึงความเป็นศิลปินและมีคาแรคเตอร์ที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น โดย EP ที่ 6 Yellow Flower เป็นพาร์ทแรกของโปรเจกต์นี้ เพลงไตเติ้ลที่ปล่อยออกมาคือ Starry Night และมีการจัดคอนเสิร์ตครั้งที่ 3 ขึ้นมา ภายใต้ชื่อว่า 2018 Mamamoo Concert 4Seasons S/S ซึ่งใหญ่กว่าเดิมสองเท่า มีทั้งหมด 5,000 ที่นั่ง แถมบัตรยังขายหมดในเวลาเพียงแค่สองนาทีเท่านั้น ต่อมาในเดือนกรกฎาคมได้ปล่อยเพลง Egotistic เพลงไตเติ้ลจาก Red Moon (EP) พาร์ทที่สองของโปรเจกต์นี้ และกลายเป็น Best U.S. sale week ของพวกเธอ ในเดือนพฤศจิกายนก็ได้ปล่อยพาร์ทที่ 3 ออกมาด้วยเพลง Wind Flower จาก Blue;S (EP ที่ 8) และพาร์ทสุดท้ายของโปรเจกต์เป็นเพลง Gogobebe จากอีพี White Wind และมีการจัดคอนเสิร์ตครั้งที่ 4 2019 Mamamoo Concert 4Seasons F/W ถือเป็นการปิดท้ายโปรเจกต์ Four Seasons Four Colors ของพวกเธออย่างสวยงาม

และล่าสุดเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2019 พวกเธอก็เพิ่งปล่อยมิวสิควิดีโอเพลง Gleam ออกมาให้เราได้ชมกัน ซึ่งหลังจากที่พวกเธอได้เปลี่ยนคาแรคเตอร์ไปในโปรเจกต์ Four Seasons Four Colors ทำให้เพลงนี้มีความสนุกสนาน และมีคาริสม่าแบบผู้ใหญ่มากขึ้น แต่ก็คงความแข็งแรงด้าน Performance และเสียงร้องเอาไว้ได้อย่างดีเยี่ยม เรียกได้ว่าเป็นเกิร์ลกรุ๊ปอันดับหนึ่งในดวงใจเราเลยแหละ แถมสมาชิกยังมากความสามารถทั้งร้องทั้งเต้นทั้งแต่งเพลงเองด้วย นึกถึง BTS เลย ยังไงก็ฝากติดตาม MAMAMOO ด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.