วงดนตรีที่กำลังมาแรงสุดๆขณะนี้ก็คงต้องยกให้กับ LANY เพราะพวกเขาเพิ่งจะมาจัดคอนเสิร์ตที่ประเทศไทยไปเมื่อวันที่ 29-30 กรกฎาคมที่ผ่านมานี่เอง ซึ่งเป็นการทัวร์หลังจากปล่อยอัลบั้มใหม่ ก็คือ Malibu Nights นั่นเอง และด้วยกระแสตอบรับที่ดีสุดๆทำให้บัตรขายหมดเร็วมากจนต้องเพิ่มรอบกันเลยทีเดียว และจากอัลบั้มล่าสุดที่ออกมาที่อัดแน่นไปด้วยเพลงเศร้า ทำให้พวกเขากลายเป็นเจ้าพ่อเพลงอกหักไปโดยปริยาย ว่าแล้วเราลองย้อนไปดูกันดีกว่าว่าพวกเขามารวมตัวกันได้ยังไง และมีผลงานอะไรบ้าง

LANY Biography, songs and albums

เลนี่ (Indy-pop, Dreamy-pop, Synth-pop) มีสมาชิกทั้งหมด 3 คน ได้แก่ Paul Jason Klein (Front man, คีย์บอร์ด, กีต้าร์), Leslie Priest (คีย์บอร์ด, กีต้าร์, Backup vocal) และ Jake Clifford Goss (กลอง) ส่วนชื่อวงเป็นการเอาสองเมืองก็คือ Los Angeles และ New York มารวมกัน ทั้งสามคนเริ่มจากการเป็นเพื่อนบ้านกัน เลสและเจคอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกับคนอื่นอีกรวมเป็น 5 คน ส่วนพอลนั้นอยู่ถัดออกไป โดยเจคกับเลสทำเพลงกันอยู่ใช้ชื่อว่า WRLDS

ซึ่งพอลนั้นย้ายมาที่ LA ก่อนและเริ่มด้วยการเป็นศิลปินเดี่ยว แต่ไม่ค่อยเวิร์ค เลยบินกลับไปยัง Nashville เพื่อไปหาเลสและเจค แล้วก็เริ่มทำเพลงด้วยกัน ใช้เวลาเพียงแค่ 4 วัน พวกเขาก็เขียนสองเพลงแรกขึ้นมา (Hot Light, Walk Away) ก่อนจะอัพลงใน SoundCloud แบบไม่ระบุตัวตน รูปโปรไฟล์ยังเป็นรูปของ Michael Jordan และ Magic Johnson อยู่เลย พอลบอกว่าไม่ใช่ว่าพวกเขาไม่จริงจังแต่พวกเขาไม่รู้ว่าจะมีฟีดแบคอย่างไรบ้าง หลังจากไม่นานพวกเขาก็ได้รับอีเมล์หลายฉบับจากค่ายเพลง ตอนแรกพอลคิดว่าเป็น Scam แต่ปรากฏว่าเป็นของจริง ก็เลยต้องหาผู้จัดการมาทำทุกอย่างให้เรียบร้อย

ในปี 2015 วงก็ได้เซ็นสัญญากับค่าย Polydor Records พวกเขายังได้ออกทัวร์ร่วมกับ Troye Sivan, Ellie Goulding, Halsey และ X Ambassadors อีกด้วย ซึ่งก่อนหน้านั้นได้มีการปล่อย debut EP (Acronym) ที่มีทั้งหมด 3 เพลง EP ที่ 2 (I Loved You) มีห้าเพลง ส่วน EP ที่สาม (Make Out) มีทั้งหมด 6 เพลงรวมกับ ILYSB (I Love You So Bad) ที่กลายเป็นเพลงฮิตในโลกออนไลน์ด้วย

ถัดมาปี 2016 ก็มีการประกาศ World Tour ครั้งแรกพร้อมกับปล่อยเพลง WHERE THE HELL ARE MY FRIENDS ที่ตอนหลังก็มาปรากฏอยู่ใน EP kinda ด้วย ส่วนอัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกนั้นออกมาในปี 2017 ชื่อว่า LANY นั่นเอง ซึ่งมีเพลงที่ฮิตไปทั่วโลกเลยนั่นก็คือ Super Far และอัลบั้มนี้ยังขึ้นถึงอันดับที่ 4 ของชาร์ต Billboard Top Rock Albums ด้วย

lany

สำหรับอัลบั้มล่าสุด Malibu Nights ที่มาจากประสบการณ์การอกหักที่แย่ที่สุดของตัวพอลเอง เขาไม่ได้ระบุชื่อว่าเป็นใคร แต่หลายๆคนก็รู้กันว่าเป็นการเลิกรากับสาว Dua Lipa ช่วงปลายปี 2017 หลังจากที่คบกันไม่กี่เดือนเท่านั้น โดยอัลบั้มนี้มีทั้งหมด 9 เพลงด้วยกัน แถมยังใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่สัปดาห์ในการทำด้วย ซึ่งพอลบอกว่าเขาเป็นคนเขียนเพลงทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีการร่วมงานกับ Mike Crossey โปรดิวเซอร์มากฝีมือที่ผ่านการร่วมงานกับ Arctic Monkey, The 1975, Twenty One Pilots และศิลปินอีกมากมายด้วย

แถมอัลบั้มนี้เขายังปล่อยให้เราฟังฟรีๆกันที่ YouTube official channel ของวงด้วยนะ ส่วนตัวเราว่าอัลบั้มนี้มีบางเพลงที่ค่อนข้างต่างไปจากเดิม ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องดี เป็นการลองสิ่งใหม่ๆของวงทั้งกลองที่หนักแน่น เสียงเปียโน หรือแม้แต่ดนตรีอิเล็กโทร แต่ก็ไม่ได้ละทิ้งตัวตนเดิมไปซะทีเดียว และเพลง Thru These Tears ก็เป็นเพลงที่เศร้ามากสำหรับเรา แอบ earworm นิดๆด้วย ฟังไปฟังมาติดหูได้ง่าย ยังไงก็ไปลองฟังกันได้ตามช่องทางที่สะดวก เพียงเสิร์ช LANY ทั้งอัลบั้มใหม่และเก่าก็จะขึ้นมาให้ฟังเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published.